7 sự cố máy nén khí di động thường gặp

7 sự cố máy nén khí di động thường gặp

Sự cố máy nén khí di động thường gặp – Máy nén khí di động là loại thiết bị đa năng, mạnh mẽ và không thể thiếu giúp đơn giản hóa nhiều công việc phức tạp. Những thiết bị khí nén này được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực như thương mại và công nghiệp….đây cũng là thiết bị bắt buộc phải có đối với các cơ sở để cải thiện hoạt động hàng ngày.

Giống như nhiều máy móc khi được sử dụng liên tục, máy nén khí di động cần được bảo dưỡng thường xuyên để duy trì hiệu suất làm việc tốt. Tuy nhiên, những sự cố máy nén khí di động thường gặp là sẽ không tránh khỏi, bạn cần xác định những nguyên nhân để biết cách khắc phục nhanh chóng.

7-su-co-may-nen-khi-di-dong-thuong-gap
7 sự cố máy nén khí di động thường gặp

Các sự cố máy nén khí di động thường gặp mà bạn chưa biết

Máy nén khí di động không khởi động được

Không khởi động được là những sự cố máy nén khí di động thường gặp, đây có thể là kết quả của việc bỏ qua các kết nối nguồn, chẳng hạn như dây nguồn bị ngắt kết nối hoặc công tắc nguồn bị tắt. Trước khi bắt đầu, chỉ cần kiểm tra nút nguồn và công tắc. Cầu dao cũng nên được kiểm tra nếu cần thiết.

Ngoài việc thiếu năng lượng điện, máy nén khí cũng có thể bị hỏng nếu thiếu áp suất không khí đủ liên quan đến áp suất cắt. Nếu điều này xảy ra, hãy kiểm tra cài đặt áp suất cắt và điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, một số nguyên nhân máy nén khí di động không khởi động cũng là do thiếu dầu. Điều quan trọng là phải kiểm tra hoặc thêm dầu để giữ cho bình không bị cạn.

Máy nén khí di động không dừng được

Máy nén sẽ ngừng hoạt động khi áp suất bình đạt đến điểm giới hạn. Nếu điều đó không xảy ra, có thể là do van xả áp suất bị lỗi hoặc công tắc nguồn bị lỗi.

sư-co-may-nen-khi-di-dong-khong-dung-duoc
Sự cố máy nén khí di động không dừng được

Khi van xả áp suất không thành công, máy nén khí sẽ quá áp suất để ngừng hoạt động và điều này có thể làm hỏng máy nghiêm trọng. Trong trường hợp này, cắt điện và thay thế van. Mặt khác, công tắc nguồn bị hỏng có thể không phát tín hiệu tắt cho bộ điều khiển bên trong. Có một công tắc mới sẽ giải quyết vấn đề.

Không cung cấp đủ áp suất – sự cố máy nén khí di động

Nếu máy nén khí di động đang hoạt động nhưng không tạo ra bất kỳ áp suất không khí nào, thì có thể có vấn đề với máy bơm nạp khí của thiết bị đang gặp vấn đề. Hoặc,  có thể là một vấn đề với miếng đệm giữa ngăn áp suất thấp và áp suất cao của máy nén. Hãy thay thế những bộ phận này sẽ cho phép máy nén hoạt động tốt hơn.

Sự cố về hệ thống nhiên liệu và dầu

Các vấn đề về nhiên liệu là nguyên nhân phổ biến gây hỏng hóc và bộ lọc nhiên liệu là thủ phạm thường xuyên. Khi bộ lọc nhiên liệu bị tắc, có thể ngăn chặn dòng nhiên liệu vào động cơ. Tần suất thay đổi cần thiết tùy thuộc vào vị trí của thiết bị và chất lượng nhiên liệu đang sử dụng. Đối với nhiên liệu, phải được kiểm tra hàng năm, nửa năm hoặc hàng quý dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất và kỹ thuật viên được chứng nhận EGSA.

Ngoài ra, dầu bẩn là nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi máy nén khí. Các vấn đề với dầu có thể bao gồm bộ tách dầu bẩn hoặc đường ống quét bị tắc. Các nguyên nhân khác liên quan đến dầu gây ra lỗi máy nén khí là bình chứa quá nhiều dầu hoặc loại dầu sai đã được lắng đọng trong bình chứa. Điều quan trọng cần lưu ý là tiến hành phân tích dầu máy nén khí thường xuyên có thể giúp bạn xác định các vấn đề trong hệ thống dầu của mình, điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ làm hỏng thiết bị.

Tiếng ồn và rung động bất thường

Tiếng ồn lớn hoặc rung động bất thường phát ra từ máy nén khí có thể cảnh báo về sự cố. Những dấu hiệu này báo hiệu sự cố bên trong máy, cần phải sửa chữa hoặc bạn có thể kiểm tra những lỗi nhỏ để điều chỉnh trước nếu có. Cụ thể:

su-co-may-nen-khi-di-dong-thuong-gap
Tiếng ồn và độ rung là sự cố máy nén khí di động thường gặp

Tiếng ồn và độ rung có thể do:

 • Các bộ phận lỏng lẻo – Siết chặt hoặc điều chỉnh các bu lông, dây đai hoặc ròng rọc bị lỏng hoặc lệch.
 • Trục khuỷu bị lỗi – Kiểm tra trục khuỷu xem có bị lỗi hoặc không đủ mức dầu không. Xác định xem có cần vòng bi mới hoặc thêm dầu hay không hoặc nếu cần được thay thế hoàn toàn.
 • Pít- tông có vấn đề – Pít-tông va vào tấm van có thể phát ra tiếng ồn. Điều chỉnh chúng cho phù hợp.
 • Gắn không đúng cách – Máy nén khí di động không được giữ chắc chắn trên giá treo có thể di chuyển xung quanh gây ồn ào khi sử dụng. Siết chặt lại các bu lông hoặc lắp đệm rung nếu cần.

Các vấn đề về áp suất và lưu lượng

Máy nén khí có thể tích tụ quá nhiều không khí hoặc không có gì cả đây sự cố máy nén khí di động thường gặp). Tương tự như vậy, áp suất chỉ có thể đạt đến một PSI cụ thể và không xa hơn nữa. Nếu bạn nhận thấy những vấn đề này, các bộ phận như van nạp, van áp suất, miếng đệm, phớt pít-tông hoặc van kiểm tra bình chứa có thể bị hỏng. Kiểm tra các bộ phận này và thay thế nếu bị mòn hoặc hư hỏng.

Các vấn đề về áp suất và dòng chảy cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau:

 • Các bộ lọc nạp bị tắc, gây căng thẳng cho máy nén và khiến nó mất nhiều thời gian hơn để tạo không khí
 • Khớp nối không phù hợp, chặn luồng không khí
 • Đồng hồ đo áp suất đặt ở mức thấp

Khí thải quá nóng

Khi máy nén giải phóng không khí quá nóng – là một sự cố máy nén khí di động, nó có thể làm hỏng các vật dụng hoặc bề mặt mà nó có thể tiếp xúc. Các cơ chế bên trong của máy nén cũng có thể gặp rủi ro.

Nhiệt độ không khí quá cao có thể là kết quả của những điều sau đây:

 • Bụi bẩn đã tích tụ bên trong máy nén.
 • Máy nén được đặt trong không gian nóng hoặc thông gió kém.
 • Miếng đệm đầu và van bị mòn.
 • Máy nén có lượng khí nạp hạn chế.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cần phải thay thế các bộ phận hoặc di dời máy nén khí di động của mình.

su-co-may-nen-khi-di-dong
Khí thải quá nóng – sự cố máy nén khí di động

Rò rỉ không khí – sự cố máy nén khí di động

Nếu tắt máy nén khí sau khi bình chứa đầy và nhận thấy rằng đồng hồ đo cho thấy áp suất thấp hơn, nghĩa là thiết bị đã bị rò rỉ khí – một sự cố máy nén khí di động thường gặp. Tuy nhiên, rò rỉ có thể dễ dàng bịt kín. Để xác định nguồn rò rỉ, hãy cố gắng lắng nghe tiếng rít hoặc lướt ngón tay trên bộ phận để cảm nhận không khí thoát ra.

Nếu bạn không thể tìm thấy chỗ rò rỉ bằng các cách này, hãy bôi các đầu nối, bao gồm cả khớp nối và công tắc nguồn, bằng xà phòng. Bong bóng sẽ cho bạn thấy vị trí rò rỉ. Siết chặt khớp nối nơi nó nổi bọt để bịt kín nó.

Bạn cũng có thể kiểm tra van một chiều của bể. Thông thường, rò rỉ khí xảy ra khi van không đóng hoàn toàn. Nếu đồng hồ đo áp suất tiếp tục giảm khi tắt bình, hãy kiểm tra tình trạng của van và làm sạch hoặc thay thế nó khi cần thiết.

Trên đây là 7 sự cố máy nén khí di động thường gặp – mọi chi tiết về sự cố máy nén khí di động xin vui lòng liên hệ đến UMAC Việt Nam – Đại lý máy nén khí động tại Việt Nam, để được tư vấn nhanh!

NHÀ PHÂN PHỐI MÁY NÉN KHÍ KAERSER

 • VPĐD: Tầng 17 tòa nhà Icon4, 243A Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
 • Tel: +84 24 3773 3704/ 3703
 • Hotline: 0833 486 586
 • Email: info@umac.com.vn
 • Website: www.umac.com.vn
 • CN Miền Nam: 883/15 Đường Mỹ Phước Tân Vạn, KP Châu Thới, Bình An, Dĩ An, Bình Dương
 • CN Miền Trung : Tầng 10, tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

KHO BÃI:

 • NINH HIỆP
 • ĐÀ NẴNG
 • THANH HÓA
 • VŨNG TÀU
 • LONG THÀNH - ĐỒNG NAI
 • HÀ TĨNH
 • DĨ AN - BÌNH DƯƠNG

Thông tin khách hàng


Thông tin liên hệ

Email: info@umac.com.vn

 

Thông tin khách hàng


Thông tin liên hệ

Email: info@umac.com.vn

Thông tin khách hàngThông tin liên hệ

Email: info@umac.com.vn